Thép Miền Nam VNSTEEL- Hành động vì môi trường xanh

(TN&MT) - Phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, nhằm mang lại một môi trường xanh cho cộng đồng và góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội. Đó là quan điểm phát triển bền vững của Công ty TNHH MTV Thép miền Nam VNSTEEL (Thép Miền Nam VNSTEEL).

(TN&MT) - Phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, nhằm mang lại một môi trường xanh cho cộng đồng và góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội. Đó là quan điểm phát triển bền vững của Công ty TNHH MTV Thép miền Nam VNSTEEL (Thép Miền Nam VNSTEEL).

 

Thép Miền Nam VNSTEEL luôn coi nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ môi trường và sự an toàn cho người lao động là mục tiêu phát triển hàng đầu. Chính vì vậy, Thép Miền Nam VNSTEEL đã xây dựng và thực hiện các chương trình, kế hoạch dài hạn về công tác an toàn bảo vệ môi trường (BVMT). Kế hoạch hàng năm được triển khai cụ thể và đồng bộ tại các bộ phận sản xuất kinh doanh (SXKD) và các công trình phụ trợ khác.

Hầu hết các biện pháp, kế hoạch BVMT được Công ty đưa ra dựa trên việc khảo sát các công đoạn phát sinh chất thải và đưa ra giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế, có bảng tổng hợp các chất thải phát sinh và biện pháp thu gom, lưu giữ, chuyển giao xử lý. Như tất cả chất thải rắn phát sinh từ công đoạn sản xuất đến sinh hoạt, Công ty luôn tận dụng các vật dụng hiện có để tổ chức thu gom phân loại tại nguồn, tập trung lưu giữ tạm thời và chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý đúng quy định.


Khu vực trong nhà máy luôn xanh - sạch - đẹp

Thép Miền Nam VNSTEELcũng đã lập kế hoạch hành động giảm thiểu phát thải ra môi trường.Trong đó quy định, hàng năm, khi lập kế hoạch SXKD phải đi đôi với việc lập kết hoạch BVMT có thể tích hợp trong kế hoạch ATVSLĐ. Cụ thể, hệ thống xử lý nước của Công ty được đầu tư đồng bộ từ đầu dựán toàn bộ nước phục vụ cho quá trình sản xuất được tuần hoàn và tái sử dụng hoàn toàn. Với mục tiêu toàn bộ lượng nước mưa phát sinh qua bãi liệu được phải xử lý đạt QCVN về nước thải công nghiệp trước khi thải ra môi trường, Công ty đã đầu tư bê tông hóa 44.000m2 diện tích bãi chứa sắt phế liệu và hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi liệu.

Nhằm duy trì hiệu quả hoạt động của các hệ thống bảo vệ môi trường, định kỳ 6 tháng/lần Công ty lấy mẫu kiểm tra các thông số chất thải của các hệ thống xử lý môi trường. Đối với khí thải lò nung phôi cán từ năm 2010, Công ty đã đầu tư hệ thống chuyển đổi sử dụng khí thiên nhiên cho lò nung phôi thay cho nguyên liệu dầu (FO). Việc đầu tư hệ thống này đã giúp cho chỉ tiêu SO2 trong khí thải lò nung phôi 80T/h giảm đáng kể, chỉ tiêu SO2 vượt QCVN khí thải công nghiệp 2.5 lần xuống thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép;.

Định kỳ thay hệ thống túi lọc tránh bị thủng, rách túi lọc để đảm bảo bụi không theo ống khói ra ngoài; Thực hiện cải tạo hệ thống hút gián tiếp lò điện hồ quang: thực hiện theo 2 bước để giảm chi phí cũng như giảm thời gian dừng sản xuất. Ở giai đoạn 1, Công ty mở rộng phần chụp hút và lắp thêm hệ thống ống hút cho phần chụp hút mở rộng, đấu nối vào đường ống hút chính của hệ thống hiện hữu, đã hoàn thành trong tháng 10/2016; Đến giai đoạn 2 Công ty lắp đặt thêm 1 quạt hút, 1 buồng túi lọc và đấu nối với hệ thống ống hút mở rộng của giai đoạn 1. Cùng với đó, công tác huấn luyện, tuyên truyền nâng cao ý thức cho toàn thể CBCNV trong công ty hướng đến một đơn vị phát triển bền vững, giảm phát thải đến mức thấp nhất là mục tiêu luôn được nhắm tới.


Hệ thống xử lý nước tái tuần hoàn của Thép Miên Nam

Tiếp theo là những giải pháp làm giảm thiểu đến mức thấp nhất lượng phát tán khói bụi phát sinh trong quá trình nạp liệu cho lò điện. Công ty thực hiện các biện pháp bổ sung để chống phát tán bụi như: Lắp đặt hệ thống phun sương và các họng nước có vòi phun định kỳ phun nước làm ẩm đường để không phát sinh bụi; trồng thêm cây xanh ở các khu vực để cải tạo môi trường;Cải tạo hệ thống phun nước làm nguội xỉ lò điện để giảm bớt tình trạng khói bụi phát sinh;Thiết kế, chế tạo và lắp đặt nhà kín và hệ thống băng tải nạp liệu cho máy sàng phế liệu;Lắp đặt hệ thống camera quan sát tình trạng thoát khói trên nóc nhà xưởng luyện để kịp thời điều chỉnh chế độ sản xuất.

Cùng song hành với nhiệm vụ SXKS, an toàn cho người lao động, Thép miền Nam VNSTEEL luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp BVMT, đồng thời thực hiện lộ trình tiếp theo trong công tác BVMT năm 2020, vì môi trường xanh cho ngành Thép và cho cộng đồng.


Tin tức khác

Nhà Máy Luyện Thứ 2, Lớn Nhất Đông Nam Á Của Pomina Group Hoạt Động

Nhà Máy Luyện Thứ 2, Lớn Nhất Đông Nam Á Của Pomina Group Hoạt Động

  • 24-12-2019
  • 1230 Lượt xem

Sau 2 năm khẩn trương xây dựng, ngày 16/3/2012 nhà máy luyện 1 triệu tấn năm có quy mô lớn và hiện...

Báo Cáo Việc Ngành Thép Đối Mặt Với Hàng Nhậu Khẩu Giá Rẻ

Báo Cáo Việc Ngành Thép Đối Mặt Với Hàng Nhậu Khẩu Giá Rẻ

  • 24-12-2019
  • 1227 Lượt xem

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc ngành thép đang đối mặt với...

Nhà máy Dung Quất thay đổi cuộc chơi ngành thép?

Nhà máy Dung Quất thay đổi cuộc chơi ngành thép?

  • 24-12-2019
  • 1294 Lượt xem

Theo nhận định của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), Dung Quất sẽ thay đổi thị trường thép...

Support Online(24/7) 0916186682